เอฟเวอร์ตัน

เอฟเวอร์ตัน ส่อวิกฤติ! ผลประกอบการ 3 ปีหลังขาดทุนยับเฉียด 400 ล้านปอนด์!

เอฟเวอร์ตัน สโมสรดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ส่อถึงจุดวิกฤติด้านการเงินในไม่ช้า หลังรายงานผลประกอบการเผยให้เห็นว่า พวกเขาขาดทุนอย่างหนักชนิดที่เรียกว่าโงหัวไม่ขึ้น นับเฉพาะผลประกอบการปีล่าสุด “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” ขาดทุนยับกว่า 120 ล้านปอนด์ แถมสถานการณ์ในสนามก็น่าห่วงไม่แพ้กันเพราะปัจจุบันพวกเขารั้งอยู่อันดับที่ 17 ของตารางคะแนน มีแต้มมากกว่า วัตฟอร์ด ทีมในโซนตกชั้นอยู่เพียง 3 คะแนนเท่านั้น ซึ่งต้องลุ้นหนีตกชั้นแบบสุดตัว

เอฟเวอร์ตัน ผลประกอบการ 3 ปี ขาดทุนยับ 376.2 ล้านปอนด์!

เผยรายงานผลประกอบการล่าสุดนับจากวันที่ 30 มิถุนายน 2020 จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2021 ปรากฏหว่า พวกเขาขาดทุนเป็นจำนวน 120.9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 5,300 ล้านบาท แน่นอนว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัวเลขติดลบขนาดนี้ก็เพราะผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้พวกเขามีรายได้จากการขายตั๋วเข้าชมเกมในสนามตลอดทั้งปีนั้นเพียงแค่ 200,000 ปอนด์ หรือประมาณ 8.8 ล้านบาทเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม หากนับผลประกอบการย้อนหลัง 3 ตัว “ทอฟฟี่สีน้ำเงิน” ขาดทุนรวมกันไปแล้วกว่า 376.2 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 16,500 ล้านบาทเลยทีเดียว ทั้งนี้ รายจ่ายก้อนโตที่ เอฟเวอร์ตันจะต้องแบกมากที่สุดก็คือ ค่าเหนื่อยนักเตะที่เพิ่มจาก 165 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,260 ล้านบาท มาเป็น 182 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 8,000 ล้านบาท  แต่ก็ยังนับว่ามีข่าวดีที่แท้พวกเขาจะขาดทุนไปเกือบ 400 ล้านปอนด์ ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้สโมสรยังมีตัวเลขหนี้สินเพียง 58.7 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 2,580 ล้านบาทเท่านั้น

ซึ่งก็นับว่าสถานะทางการเงินของสโมสรยังเข้มแข็งพอสมควร แต่ที่น่าห่วงก็คือสถานการณ์ในสนามที่ปัจจุบันพวกเขารั้งอยู่อันดับที่ 17 ของตารางคะแนน มีแต้มมากกว่า วัตฟอร์ด ทีมในโซนตกชั้นอยู่เพียง 3 คะแนนเท่านั้น ซึ่งต้องลุ้นหนีตกชั้นแบบสุดตัว เนื่องจากหากพลาดกระเด็นตกชั้นก็จะเท่ากับว่าแหล่งรายได้หลัก (พรีเมียร์ลีก) จะหายไปในทันทีและจะทำให้สถานะทางการเงินของสโมสรร่วงหนักกว่าเดิมนั่นเอง

เอฟเวอร์ตัน

เว็บไซต์ศูนย์รวมชุมชนคอลูกหนังพันธุ์แท้ เกาะติดข่าวฟุตบอลทุกขอบสนาม ทันทุกเกมแข่งขัน ทันทุกแมตช์ทุกสถานการณ์ และ มันส์กับกีฬาลูกหนัง บอลไทยบอลต่างประเทศ พรีเมียร์ลีก กัลโช่ บุนเดสลีกา ลา ลีกา ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ยูโรปา ลีก ผลบอล ฟุตบอลวันนี้